slide1lắp đặt camere giá rẻquestekSlide3
Tin tức sự kiện

Hướng dẫn chọn camera quan sát

Hướng dẫn chọn camera quan sát

Với những người đã am hiểu và có kiến thức trong lĩnh vực camera giám sát  thì vấn đề lựa chọn một chiếc camera quan sát tốt là điều không khó. Thế còn với những người không am hiểu nhiều về camera quan sát thì sao? Chắc chắn là không đơn giản rồi phải không nào? Qua bài viết này, Công ty Thiết bị và giải pháp công nghệ An Việt  xin giới thiệu tới quý khách hàng một số tiêu chí lựa chọn  hệ thống  camera đạt hiệu quả cao và tránh lãng phí đầu tư quá mức.

I.CHỌN CAMERA

A. ĐỘ PHÂN GIẢI.

Độ phân giải tính bằng số dòng quét trên một khung hình (TVL) với camera analog, (540TVL, 600TVL,700TVL...). hoặc tính bằng pixel với camera ip (0.3Mp 1Mp 3 Mp..) độ phân giải càng cao thì hình ảnh càng sắc nét. Với nhu cầu quan sát thông thường thì 500 hoặc 540 TVL là đạt yêu cầu.

B. CẢM BIẾN VÀ TIÊU CỰ

 Về mặt kỹ thuật, các sensor được chế tạo từ 2 công nghệ chính:
- CCD (Charge-Coupled Device)
- CMOS (Complementary metal–oxide–semiconductor

Trên thị trường hiện tại có nhiều lọai sensor do niều hãng cung cấp khác nhau: Sony, Sharp, LG, Samsung, … và 1 số sensor thương mại không nổi tiếng khác. Đối với camera quan sát, thông dụng nhất là 2 lọai Sony & Sharp. Trong đó Sony cho hình ảnh & màu sắc đẹp hơn nên được ưa chuộng hơn -> giá cũng cao hơn

Nếu sensor quyết định việc nhìn thấy hình ảnh đẹp hay xấu thì ống kính lại quyết định việc nhìn thấy xa, gần, rộng, hẹp như thế nào. Ống kính, bản thân nó là 1 thấu kính. Và tiêu cự của ống kính quyết định việc nhìn thấy xa hay gần của ống kính đó. Tiêu cự càng lớn, tầm nhìn của camera càng xa cũng có nghĩa là góc nhìn càng hẹp.

***Với nhu cầu cao hơn cho một hệ thống, bạn có thể chọn loại camera có tiêu cự thay đổi được( cơ hoặc điện) có khả năng quay(PTZ)

 

C.Độ nhậy sáng:

-“Độ nhạy sáng” (Minimum illumination) của camera được đo bằng mức độ ánh sáng nhỏ nhất mà camera có thể hoạt động hiệu quả.Đơn vị đo của “Độ nhạy” là  LUX.

-Camera có độ nhạy sáng càng nhỏ, càng quan sát tốt trong điều kiện ánh sáng yếu.

D. Khả năng chống ngược sáng

Khi sử dụng camera tại các vị trí có độ tương phản cao giữa ánh sáng trong nhà và ngoài trời, ánh sáng ngược, ánh sáng chói như quầy ATM, cửa ra vào hoặc gần cửa sổ, hình ảnh hiển thị trên màn hình sẽ thường bị tối và khó nhận dạng được. Các camera có tích hợp tính năng WDR sẽ cho phép cân bằng lượng ánh sáng giữa vùng tối và vùng sáng để đảm bảo hình ảnh hiển thị sẽ luôn được rõ nét. Tuy nhiên những camera có chức năng này thường có giá đắt hơn camera thường. Nếu bạn không muốn tốn nhiều kinh phí đầu tư thì có thể thay đổi vị trí lắp đăt thay vì chọn camera có chức năng WDR

E. CHỨC NĂNG HỒNG NGOẠI

Camera có gắn thêm đèn hồng ngoại cho phép quan sát  trong bóng tối hoàn toàn dễ dàng và hình ảnh rõ nét, khi không có đủ ánh sáng để nhìn. Điều này có thể hữu ích cho việc giám sát ban đêm và Công ty An Việt coi như là một điều kiện bắt buộc của một hệ thống an ninh.

Số lượng đèn hồng ngoại càng nhiều, kích thước lớn thì quan sát càng rõ và xa. Hiện nay có 3 loại hồng ngoại : là hồng ngoại thường IR, high power IR, array IR. Công nghệ array IR là công nghệ mới ( một camera chỉ có từ 1 đến 5 đèn thay vi nhiều đèn như IR thường) cho phép nhìn rõ hơn và ánh sáng phân phối đều ko bị tập trung .

F. KHẢ NĂNG CHỊU THỜI TIẾT.

 Với những camera lắp ngoài trời hoặc trong môi trường bụi ẩm thì điều này là cần thiết

Để xác định được loai camera nào là trong nhà hay ngoài trời, chúng ta dựa vào chỉ số IP Rating. Một camera ngoài trời phải có chỉ số IP Rating từ 65 trở lên

G. KHẢ NĂNG CHỐNG VA ĐẬP, CHỐNG PHÁ

Với những nơi công cộng hay vị trí không đảm bảo như lắp ngoài cổng, sân sau,…thì chọn loại camera dome vanda là một giải pháp, đây là loại được thiết kế với vỏ kim loại chắc chắn và khó tháo.

 

II. ĐẦU GHI HÌNH DVR

Đầu ghi kỹ thuật số (DVR): là thiết bị trong hệ thống camera giám sát có nhiệm vụ lưu trữ lại tín hiệu hình ảnh truyền về từ camera. Thông qua đầu ghi, người sử dụng có thể cho phép hiển thị hình ảnh được thu về từ camera cũng như xem lại các đoạn ghi được lưu trữ trên ổ cứng.

Số kênh: đầu ghi (DVR) cho hệ thống camera analog có số lượng kênh ghi hình xác định. Phụ thuộc vào nhu cầu lắp đặt chúng ta sẽ có những lựa chọn số kênh của đầu ghi xác định. Camera có số lượng kênh xác định: 4, 8, 16, 32, 64. Đầu ghi có số lượng kênh càng lớn càng có giá thành cao.

Tốc độ ghi hình: tốc độ ghi hình tối đa trên tổng số kênh của đầu ghi.

VD:  Một đầu ghi có số kênh là 16 và có tốc độ ghi hình là 400 FPS. Ta lấy 400FPS/16 = 25 FPS/kênh. Mỗi kênh trên đầu ghi sẽ có tốc độ hiển thị là 25 khung hình trong 1 giây (ghi hình thời gian thực).

Độ phân giải ghi: đây là thông số cho phép thay đổi độ phân giải của camera khi ghi lại. Tính năng này cần thiết trong việc tăng thời gian lưu trữ cũng như hiển thị của camera khi xem lại.

III. VẬT TƯ PHỤ

  • Hệ thống dây tín hiệu:

Trong hệ thống camera, dây tín hiệu là một thành phần quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Dùng cáp đồng trục trong truyền tín hiệu là một giải pháp phổ biến hiện nay. Với khoảng cách từ camera tới đầu ghi nhỏ( dưới 20m) ta có thể sử dụng cáp mạng cat5e thay thế cáp đồng trục để giảm chi phí thi công. Tuy nhiên khả năng truyền dẫn và kháng nhiễu không bằng cáp đồng trục.

 

Hỗ trợ Đại Lý
Hỗ trợ Đại Lý
0320.2212.666
Tư Vấn Mua Hàng
Tư Vấn Mua Hàng
0979.643.555
Hỗ trợ kỹ thuật
Hỗ trợ kỹ thuật
0904.021.480
CSKH / BẢO HÀNH
CSKH / BẢO HÀNH
0320.2212.666
Demo cameralioatrai 3